top of page

10 LỜI KHUYÊN ĐỂ CÓ MỘT BUỔI KẾT NỐI THÀNH CÔNG

Updated: Feb 23, 2023

Một số người cảm thấy lo lắng về việc tham gia một sự kiện kết nối. Họ có thể cảm thấy không thoải mái khi gặp người lạ, hoặc họ không biết bắt đầu từ đâu khi bước vào sự kiện. Những người khác cảm thấy rằng họ không nhận được gì sau khi cố gắng kết nối. Tôi đã tổng hợp những năm kinh nghiệp của mình và đúc kết lại thành danh sách mười lời khuyên dưới đây để giúp bạn kết nối thành công theo cách của mình tại buổi kết nối kế tiếp.


1. Hãy luôn mang theo các công cụ kết nối của bạn.

Những công cụ này bao gồm một thẻ tên chuyên nghiệp, danh thiếp, tài liệu giới thiệu về doanh nghiệp của bạn, và một cách dễ dàng để có được thông tin liên lạc của đối tác referral của bạn từ những người bạn có thể trao cơ hội kinh doanh mới.

Lời khuyên cá nhân: Tôi luôn để danh thiếp ở những nơi dễ lấy: trong ví tiền, túi áo, tập hồ sơ, xe và va li.


2. Trước sự kiện, hãy đặt mục tiêu về con số những người bạn sẽ gặp.

Mọi người thường đặt mục tiêu trước khi họ đến buổi kết nối và thời gian họ định rời khỏi (điều không liên quan đến buổi kết nối). Thay vì một mục tiêu đơn giản như nói xin chào và nhận doanh thiếp từ hàng tá các chuyên gia khác, tôi khuyên bạn nên đặt một mục tiêu rằng sẽ không rời khỏi cho đến khi bạn có một cuộc đối thoại có ý nghĩa với ít nhất năm người. Hãy nhớ rằng, kết nối kinh doanh là một cuộc chạy marathon chứ không phải chạy nước rút.


3. Hãy cư xử như người chủ trì, chứ không phải khách.

Dù lời khuyên này có hiệu quả tốt cho mọi người, những người có một chút e ngại cảm thấy cách này sẽ khiến họ thoải mái hơn khi giới thiệu bản thân với người lạ. Người chủ trì làm mọi thứ cho người khác là một điều hiển nhiên, khi khách ngồi và nghỉ ngơi. Nếu bạn thấy khách mời ngồi một mình trong sự kiện, hãy giới thiệu bản thân và hỏi họ rằng họ có muốn gặp gỡ người khác không.

Lời khuyên cá nhân: Hãy tình nguyện trở thành Đại sứ hay Chủ trì cho khách mời trong nhóm kết nối của bạn. Bạn sẽ gặp rất nhiều người khi bạn tình nguyện giúp tổ chức qua việc đóng vai trò như một người chủ trì tại mỗi buổi họp.


4. Lắng nghe và đặt câu hỏi.

Như tôi đã nói rất nhiều lần: Một người kết nối giỏi có hai cái tai và một cái miệng được sử dụng một cách cân xứng. Khi bạn gặp ai đó, hãy đặt câu hỏi về doanh nghiệp của họ. Sau đó hãy im lặng và LẮNG NGHE. Sau đó hãy đặt câu hỏi một cách thích hợp dựa trên những điều họ nói. Mọi người thật sự rất trân trọng khi thấy ai đó quan tâm một cách chân thành. Chỉ sau khi bạn đã hiểu được doanh nghiệp của họ, hãy nói cho họ về doanh nghiệp của bạn. Hãy cụ thể, và ngắn gọn, nhưng đừng cho rằng họ biết về lĩnh vực kinh doanh của bạn.5. Đừng cố gắng chốt giao dịch.

Sự kiện kết nối không phải là nơi để thuyết phục các doanh nhân khác mua sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Kết nối là gieo trồng không săn bắt. Bạn cần phát triển và nuôi dưỡng các mối quan hệ với các chuyên gia khác. Gặp mặt ai đó tại sự kiện kết nối cần trở thành một điểm khởi đầu của mối quan hệ cùng có lợi, chứ không phải là một cuộc gọi bán hàng trực tiếp.


6. Trao referral khi có thể.

Người kết nối thành công nhất tin vào triết lý Cho là nhận® dựa trên thuyết Luật Tương hỗ. Điều này có nghĩa là khi bạn đặt câu hỏi và lắng nghe câu trả lời, ai đó sẽ có thể chia sẻ nhu cầu hay thách thức của họ. Nếu có thể, hãy giới thiệu họ cho một trong các đối tác referral của bạn, người có thể giúp họ giải quyết vấn đề.


7. Trao đổi danh thiếp.

Hãy nói mỗi người mà bạn gặp đưa bạn hai danh tiếp – một để giữ cho bản thân và một để đưa cho người khác. Việc trao đổi danh thiếp rất quan trọng bởi vì bạn cần thông tin liên hệ của họ để tiếp tục liên hệ sau đó. Thông thường, nếu bạn xin danh thiếp của họ, họ sẽ xin danh thiếp của bạn, đây là một cách dễ dàng để chia sẻ danh thiếp của bạn.


8. Quản lý thời gian của bạn một cách hiệu quả.

Tôi nghĩ bạn nên dành nhiều nhất mười phút để trò chuyện với mỗi một người mà bạn gặp. Nếu mục tiêu của bạn là gặp một số người nhất định, hãy chú ý rằng, bạn không nên dành quá nhiều thời gian cho một người nào đó. Khi bạn gặp một người nào đó mà bạn muốn nói chuyện với họ lâu hơn, hãy đặt lịch hẹn với họ sau buổi kết nối.

Lời khuyên cá nhân: Đừng nán lại khi gặp bạn bè hay đồng nghiệp. Tôi đã đến nhiều sự kiện kết nối và thấy những người quen biết nhau chỉ nói chuyện với nhau suốt cả sự kiện.


9. Viết ghi chú ở mặt sau danh thiếp mà bạn nhận được.

Hãy ghi lại những điều có ích cho bạn để nhớ kỹ những người bạn gặp hơn. LUÔN LUÔN hỏi họ rằng bạn có thể viết lên danh thiếp của họ không. Hãy chú ý rằng trong một vài văn hóa, viết lên danh thiếp của người khác có thể là một hành động không tốt. Thay vì thế, bạn có thể ghi chú bằng điện thoại hoặc trong một cuốn sổ nhỏ mà bạn mang theo.


10. Hãy tiếp tục liên hệ họ!

Nếu bạn thực hiện hết 9 lời khuyên ở trên mà không tiếp tục liên hệ họ sau đó, thì mọi thứ sẽ trở nên vô ích. Hãy tiếp tục liên hệ qua tin nhắn hoặc email, gọi điện cho họ hoặc viết và gửi một bản ghi chú viết tay. Hãy đảm bảo rằng bạn thực hiện mọi lời hứa tại sự kiện, ví dụ gửi thông tin về buổi kết nối kế tiếp mà bạn sẽ tham dự hoặc giới thiệu họ cho một người nào đó mà họ muốn gặp. Nếu không liên hệ đúng lúc và chân thành, thời gian mà bạn đã đầu tư tại sự kiện kết nối sẽ hoàn toàn bị lãng phí.


Lời khuyên cá nhân: Mọi người thường hỏi tôi, “Phương pháp tốt nhất để liên hệ người khác là gì?” Các tốt nhất là sử dụng bất kỳ phương pháp nào mà BẠN sẽ sử dụng một cách nhất quán.


Những lời khuyên trên đây có thể giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn tại các buổi gặp mặt, và mang đến kết quả tốt hơn sau khi cố gắng kết nối. Kết nối doanh nghiệp không nên mang tính thách thức hoặc trở nên lãng phí thời gian. Khi thực hiện đúng, bạn có thể sử dụng các buổi gặp mặt để xây dựng một kết nối mang đến các nguồn lực và mối liên hệ giá trị, giúp bạn và doanh nghiệp của bạn thành công hơn.

(Nguồn: ivanmisner.com)


Tại sao phải chấp nhận điều tầm thường trong khi xuất sắc cũng là một lựa chọn. Xuất sắc là một lựa chọn dành cho bạn trong BNI Hanoi 2. Cộng đồng BNI sẽ hết mình hỗ trợ bạn và những người mà bạn quen biết để trở nên ngày càng thịnh vượng. Ngày hôm nay hơn bao giờ hết, bạn cần networking. Hơn bao giờ hết, bạn cần BNI.

97 views0 comments

Comentários


​TIN NỔI BẬT

Liên Hệ Chapter

Phát triển kinh doanh và gia nhập cùng BNI Hà Nội 2

bottom of page