top of page

Ai đã làm Chủ tịch trái tim thường in dấu một chapter

Trong thời gian gần đây, tôi có 121 với nhiều chủ tịch chapter, sau hơn một tháng nhận nhiệm vụ điều hành chapter trong tổ chức BNI với rất nhiều hào hứng, năng lượng và hy vọng thì bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu của việc cần được gỡ rối. Những băn khoăn chủ yếu của anh chị chủ tịch thường là:

1. Chapter của tôi đã rất lâu năm, mọi người dường như đã quen với BNI như hơi thở không thể thiếu, nhưng sao nó có vẻ như chiếc động cơ lâu năm chưa được bảo trì hay thay dầu vậy.

2. Chapter họp online 100% tôi gặp khó khăn trong việc gắn kết các thành viên.

3. Chapter của tôi tuyển rất nhiều thành viên mới, ban điều hành thì chưa quen nhiệm vụ, vậy tôi phải làm gì để gắn kết họ với tập thể 9 năm gắn bó với nhau.

4. Chapter của tôi thành viên rất trẻ, hôm nay năng lượng rất cao, tự nhiên ngày mai mọi người quên hết.

5. Một số thành viên ban điều hành không làm việc, tôi gần như phải gánh tất cả các nhiệm vụ của ban LT, may mà tôi có một nhiệm kỳ làm trưởng ban thành viên nên giờ tôi có thể “”bao luôn sân này”” nhưng tôi thấy bị mệt.

6. Ban LT cũ nghỉ hưu thỉnh thoảng lại cho tôi một nhận xét làm mất năng lượng.

7. Làm thế nào để mỗi thành viên hào hứng trong suốt buổi họp online, chapter của tôi có 103 thành viên + khách mời?


Nếu anh chị là chủ tịch hoặc thành viên ban Leader Team, hãy tham khảo một vài chia sẻ, không đúng, sai hay phải trái, chỉ là một góc nhìn mới từ một người có trải nghiệm với cộng đồng BNI suốt hơn 11 năm qua. Điều đầu tiên, chúng ta cùng nhau nghe lại những chia sẻ này, nó có vẻ rất thực tế đang diễn ra trong các chapter. Tuy nhiên, tôi thực sự muốn anh chị ban LT và chủ tịch chapter là thay đổi một góc nhìn mới từ phía thành viên để chúng ta tìm ra một phương án thứ 3 thực sự tối ưu nhé. (Anh chị nên đọc cuốn sách Tư duy tối ưu của Stephen R. Covey). Chúng ta đều biết BNI là tổ chức kết nối của các doanh nhân, là tổ chức liên quan đến con người, cho nên mọi thứ bắt đầu từ thành viên, cho thành viên và vì thành viên. Ban điều hành chapter anh chị đang nhận là một nhiệm vụ tuyệt vời để thử thách khả năng lãnh đạo của anh chị với tập thể doanh nhân đó. Một phần vì trách nhiệm, một phần vì muốn cống hiến và phần lớn hơn tôi tin là các chủ tịch thường nhận nhiệm vụ bởi vì có một tình yêu và niềm tự hào với chapter của mình.

Không có chapter nào yếu, không có chapter mạnh, thành viên BNI cũng vậy, theo quan sát của tôi, nếu LT và DnA làm được một việc tốt thì chapter phát triển, đó chính là kích hoạt năng lượng và tình yêu của thành viên với chapter, mọi việc còn lại vũ trụ sẽ lo. Anh chị đừng quá chú tâm vào việc phát triển thành viên, chỉ cần các thành viên họ thấy đủ yêu chapter, họ sẽ tự mang tới những người bạn doanh nhân, chỉ cần thành viên yêu các thành viên khác, họ sẽ tự biết tặng họ những cơ hội kinh doanh thôi. KPI không phải là ràng buộc bắt ai đó phải tốt lên, đó là bản chỉ đường để nhìn thấy sự cho đi của thành viên ở mức nào và bằng cách nào để cải thiện được cho đi thì sẽ nhận về. Không hề khó như chúng ta nghĩ. Đơn giản hóa và vui vẻ là thành viên muốn đi họp, muốn có cơ hội gặp gỡ và chia sẻ với nhau thì hiện diện không còn là vấn đề gì nữa. Mọi người đều mong muốn đến gặp nhau mà.


Vì vậy cho nên, các thành viên trong chapter cũng như thế, ở trong BNI có đủ quy trình, cách thức làm việc và cả một hệ thống đào tạo rất khổng lồ để giúp thành viên biết cách làm thế nào. Tuy nhiên, thành viên BNI thì cần một thứ quan trọng hơn thể, đó chính là cảm xúc, mong muốn nhận được sự quan tâm, chia sẻ và ghi nhận. Chính vì vậy, đây là một mắt xích, một điểm chạm tuyệt vời để giữ chân anh chị ở BNI hết năm này qua năm khác, bởi vì có nhiều thứ không thể tính được bằng tiền, đó chính là niềm tin vào tình người, đó chính là tình yêu của các thành viên với nhau, và trong mọi lúc thăng trầm của cuộc sống, họ có một nơi để sẻ chia và thấu hiểu.


Nếu anh chị chủ tịch, DnA, ban LT làm tốt điều này, thì chapter phát triển là tất yếu. Tôi từng nhìn thấy một chapter size không lớn lắm, nhưng tôi luôn nhìn thấy các thành viên nói về chapter họ với một niềm tự hào, sự gắn kết và tin rằng chapter đó sẽ phát triển. Và một ngày không xa, chapter đó đã thực sự trở nên mạnh mẽ.

Vậy câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để các thành viên cảm thấy tự hào về một nơi mà mình đã thuộc về? Làm thế nào để gắn kết thành viên 9 năm, 10 năm với một thành viên mới? Làm sao để thành viên mới không cảm thấy sự lạc lõng khi gia nhập một chapter cả trăm doanh nhân, toàn gặp mặt qua zoom, có khi cả mấy tháng mới nhìn thấy nhau ngoài đời, rồi giật mình bảo “anh với em gặp nhau lần đầu”?


Cứ khi chúng ta biết đặt câu hỏi, câu trả lời tự nhiên xuất hiện. Và đây là một vài gợi ý anh chị thử xem có hữu ích gì không:

1. Chủ tịch và LT hãy thực hành đúng 7 giá trị cốt lõi của BNI, đặc biệt là ghi nhận, và công nhận tới các cựu LT. Mỗi tuần hãy dành thời gian gửi tới họ một chiếc bưu thiệp online, dán ảnh và ghi vào đó nội dung: Biết ơn anh chị đã cống hiến cho BNI ABC chapter trong suốt…. năm qua để bây giờ chúng ta có một chapter với bề dày lịch sử đáng tự hào. Rồi gửi bưu thiệp này lên fanpage, nhóm chung của chapter và hỏi các thành viên: Một từ tích cực nào xuất hiện trong đầu anh chị khi tôi nói lên tên người này…. Hãy mời họ tham gia cùng điều hành chapter với bạn trong buổi họp, hãy để họ nói về 1 trong 7 giá trị cốt lõi và điều gì ấn tượng với BNI v..v khi có sự chuẩn bị, thành viên sẽ rất hào hứng đến phần chia sẻ của mình.

2. Hãy quan tâm đến các thành viên mới trong chapter của anh chị, nói với họ về lịch sử hình thành chapter, và mentor để từng thành viên mới làm mini BOD trong mỗi buổi họp. Thông báo điều này đến với ban LT và toàn thể thành viên để chào đón thành viên mới trình bày bài feature presentation và cả chapter sẽ giúp anh ấy tỏa sáng với 10 khách mời là nhà cung ứng, khách hàng của mình.

3. Chủ tịch cần dành thời gian cho từng thành viên trong LT, không chỉ trong buổi CSM (chapter success meeting mà còn cần gắn kết hơn như thế. Hãy lãnh đạo bằng cách làm gương, nhưng không nên làm tất cả, bởi như vậy anh chị bị quá tải, và cũng không đúng vai trò của mình. Hãy bám sát vào check list buổi họp, tuân thủ quy trình trước khi sáng tạo. Chỉ cần anh chị thành thạo thì mọi thứ đã rất hiệu quả rồi.

4. Nếu chapter của anh chị lớn hơn 71 thành viên, nên tách ra thành 2 zoom trong một buổi họp, đưa khách mời cùng contact sphere họp cùng với nhóm để cảm nhận được giá trị của BNI. Và rất nên có 2 diễn giả trong một buổi họp như thế. Một zoom sẽ do chủ tịch dẫn và một zoom khác cần sự hỗ trợ của cựu chủ tịch hoặc phó chủ tịch để đảm bảo tuân thủ quy trình và hiệu quả.

5. Việc gắn kết thành viên ở thời điểm này, không có sự lựa chọn nào tốt hơn là qua nền tảng zoom, khi chúng ta có một con đường thì chả có cách nào khác, vấn đề nằm ở chỗ là ban mentor thực sự có quan tâm và làm đúng quy trình định hướng với thành viên mới trong 8 tuần hay không, chứ đôi khi không phải là online hay gặp trực tiếp.

6. Rất cần thẳng thắn với từng anh chị LT nếu như họ bận công việc kinh doanh không thể đảm đương được công việc của chapter. Hãy tham gia webina: Chủ tịch làm gì khi LT không làm việc để được hướng dẫn cách thức và phương pháp xử lý hợp tình hợp lý trong tình huống khó xử này. Mọi việc đều có chìa khóa của nó, khi sở hữu chìa khóa anh chị sẽ thấy không còn khó chút nào đâu.

7. Khi anh chị đảm đương nhiệm vụ chủ tịch, anh chị là người cầm lái, là phi cơ trưởng, anh chị hơn ai hết là người cần hiểu rõ đường bay, đích đến, phi hành đoàn và khách hàng. Cần nhìn nhận rõ ràng và tự tin hướng đến phía trước với sự chỉ dẫn từ không lưu và trái tim nhiệt huyết muốn cống hiến. Cờ đến tay ai người đó phất lên, hãy phân định rõ vai trò của từng thành viên trên chiếc phi cơ ấy, thật là khó khi vừa lái phi cơ vừa quay lại hỏi xem đi hướng nào thì tốt hơn. Bởi vì người được hỏi họ cũng không dễ dàng gì khi cho anh chị một lời khuyên tốt. Lời khuyên tốt nằm ở trong trái tim và tâm trí của anh chị, hãy tự tin để nhấn ga và tăng tốc, mang mọi người đến đích an toàn, sẽ là điều mà tất cả mọi người mong đợi.


Một vài chia sẻ với các anh chị ban điều hành chapter và các chủ tịch.

Hãy tham khảo bài viết: Ai đã làm chủ tịch trái tim thường in dấu một chapter trong cuốn sách Hành trình cho là nhận của Nancy Quyên anh chị sẽ có nhiều tip hay nhé.

Chúc anh chị có một nhiệm kỳ rực rỡ thành công.


Hà Nội 4/11/2021.

Nancy Ngô Thị Bích Quyên

Giám đốc điều hành BNI Hà Nội 2.Comments


​TIN NỔI BẬT

Liên Hệ Chapter

Phát triển kinh doanh và gia nhập cùng BNI Hà Nội 2

bottom of page