top of page

Khám phá công thức giúp bạn thành công cùng hệ thống BNI

Updated: Oct 19, 2020

Trải qua hơn 32 năm hình thành và phát triển đến nay, BNI đã có hơn 7300 Chapter với hơn 200.000 thành viên tại hơn 72 quốc gia trên toàn cầu. Trong năm 2016, thành viên BNI toàn cầu đã trao nhau 9 triệu cơ hội kinh doanh (referrals) với tổng trị giá 11.2 tỉ USD. Vậy, bí quyết nào để thành công trong hệ thống BNI?


Theo Tiến sĩ Ivan Misner – Cha đẻ của BNI Toàn cầu thì không có điều gì là bí mật. Muốn thành công khi tham gia BNI, bạn cần nắm được công thức thành công bao gồm 4 yếu tố dưới đây.


Đảm bảo chất lượng thành viên tham gia


Chất lượng là tiêu chuẩn đầu tiên trong danh sách các yếu tố tạo nên thành công trong BNI. Quá trình này bắt đầu từ việc chọn lọc kỹ càng những người gia nhập vào Chapter. Bạn muốn những người có mối quan hệ kinh doanh chất lượng và chuyên nghiệp kèm theo thái độ tích cực và sẵn sàng hỗ trợ? Đồng thời, bạn cũng muốn có những thành viên làm tốt công việc kinh doanh của mình? Những điều này được gọi là năng khiếu và thái độ. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều thường quên đi thái độ.


Hiệu quả của việc kết nối phụ thuộc vào chất lượng của các mối quan hệ mà bạn phát triển trong nhóm. Nếu mạng lưới kết nối không đủ sâu và rộng, bạn sẽ không nhận được những lời giới thiệu như mong đợi. Do đó, điều quan trọng là phải xây dựng được mối quan hệ sâu rộng với đối tác nếu bạn muốn tạo ra nhiều Referra hơn. Điều này có nghĩa là bạn cần phải biết, thích và tin tưởng họ.


Để đảm bảo chất lượng tham gia, các thành viên trong cùng một nhóm phải có trách nhiệm với nhau. Một trong những điểm mạnh của một mạng lưới là có nhiều thành viên là bạn bè của nhau. Tuy nhiên, điểm mạnh này cũng chính là điểm yếu trong một mạng lưới các mối quan hệ. BNI không phải là một tổ chức kết bạn, mà là một tổ chức giới thiệu Referral. Vì thế, để tạo ra Referral chất lượng, các thành viên cần phải chịu trách nhiệm về sự tham gia của mình trong đội nhóm. Tinh thần trách nhiệm trong một nhóm sẽ giúp bạn đạt được những thành tựu xuất sắc.


Điều quan trọng nhất để thành công trong hệ thống là thành viên cần phải hoạt động tuân theo triết lý “Cho là nhận” trong Chapter. Đội nhóm của bạn sẽ thành công hơn, nếu càng có nhiều thành viên sống theo triết lý này (đặc biệt liên quan đến những lời giới thiệu).


Phát triển đội nhóm và mạng lưới


Nhiều năm qua, tôi nhận thấy có sự tương quan mạnh mẽ giữa quy mô của một nhóm chất lượng với số lượng Referral được tạo ra. Các nhóm có thành viên có độ tuổi dưới 20 sẽ không tạo ra nhiều Referral (theo tỷ lệ) như các nhóm có độ tuổi trên 20. Toán học đã chứng minh điều này. Nếu bạn có một nhóm 16 người, nhóm đó có 256 kết nối (16 x16) [Xem sơ đồ A].Tuy nhiên, một nhóm có 32 người sẽ có đến 1.024 kết nối (32×32) [Xem sơ đồ B]. Trong BNI, số lượng quan trọng cho một nhóm bắt đầu từ 20 người (quy mô trung bình của một Chapter trên toàn thế giới là khoảng 24 người).Nếu tăng gấp đôi nhóm 24 thành viên lên đến 48 thành viên, thì nhóm đó từ 576 kết nối lên đến 2.034 kết nối (quy mô tăng gấp đôi – số lượng kết nối tăng 4 lần). Trong một mạng lưới, số lượng các mối quan hệ (hoặc thành viên) dẫn đến tổng số kết nối là bình phương của các thành viên thực tế. Ivan Misner gọi tỷ lệ này của một người trong một nhóm so với tổng số kết nối được tạo ra là “hệ quả bình phương kết nối”. Do đó, số lượng thành viên thực sự tạo ra sự khác biệt trong tổng số các kết nối và số lượng Referral được tạo ra trong một nhóm.


Điểm mấu chốt là bạn có nhiều kết nối (dựa trên mối quan hệ chất lượng), bạn sẽ tạo ra nhiều Referral hơn. Trong nhiều thập kỷ, tôi đã thấy các nhóm có quy mô gấp đôi các nhóm khác trong một khu vực tạo ra nhiều Referral hơn so với các đối tác nhỏ hơn.


Tìm kiếm sự cam kết 


Cam kết bao gồm lời hứa và hành động. Để đạt được thành công trong một nhóm, các thành viên phải hứa hỗ trợ nhau và thực hiện các hành động cần thiết để hoàn thành lời hứa đó.


Để thành công trong BNI, đội nhóm của bạn cần phải là một tập thể đắm mình trong nền văn hóa học tập thống nhất. Tất cả mọi người trong nhóm của bạn đều phải xem qua tài liệu Định hướng của BNI, tham gia khóa đào tạo Thành viên thành công (MSP), đón nghe Podcast hàng tuần tại www.BNIPodcast.com, đọc các bài SuccessNET,  hay đọc Blog của tôi tại www.IvanMisner.com hoặc xem các video trên Kênh Networking for Success. Số lượng thành viên tham gia vào các hoạt động này càng cao, càng có nhiều khả năng cả nhóm tạo ra nhiều Referral hơn. Lý giải cho điều này là mọi người cùng chia sẻ tầm nhìn chung về sự thành công và cùng thực hiện tầm nhìn đó.


Một cách khác để thành công là thường xuyên và nhất quán thực hiện các cuộc Dance 1-2-1 (gặp gỡ với các thành viên bên ngoài cuộc họp thường kỳ của BNI). Hơn thế nữa, tôi thấy rằng các thành viên thường xuyên thực hiện các cuộc Dance 1-2-1 có cả hai xu hướng cho và nhận Referral.

Nghiên cứu mới nhất của ngành Tâm lý học hiện đại đã phát hiện, những người “tích cực tham gia” vào môi trường kinh doanh thì sẽ “hiệu quả hơn 43%” trong công việc so với những người không tham gia. Hơn nữa, họ cho rằng sự cam kết bao gồm “đối thoại thường xuyên, chất lượng mối quan hệ công việc, nhận thức về các đặc tính và giá trị của tổ chức và sự công nhận”. Điều này rất quen thuộc với những gì được thực hiện trong các Chapter của BNI.


Biết cách kể chuyện


Phần cuối cùng của công thức “3 + 1 để thành công” là kể chuyện. Lắng nghe cẩn thận các bài thuyết trình hàng tuần của thành viên sẽ giúp bạn kể những câu chuyện tích cực về họ. Thường xuyên Dance 1-2-1 sẽ giúp bạn kể chuyện tốt hơn khi được giới thiệu.


Một vài năm trước, tôi đã gặp Robert Dickman, tác giả của The Elements of Persuasion. Ông đã dạy tôi công thức để có một câu chuyện hay:


Câu chuyện mang tính thực tế.

Phải có cảm xúc.

Câu chuyện buộc chúng ta hành động.

Câu chuyện có tác động biến đổi chúng ta theo một cách nào đó


Điều quan trọng ở đây là một câu chuyện hay bắt buộc mọi người phải hành động và hành động này sẽ biến đổi hoặc giúp đỡ họ theo cách nào đó. Tôi luôn cố gắng làm sống lại một câu chuyện, chứ không chỉ kể lại. Khía cạnh quan trọng của kể chuyện chính là làm cho câu chuyện trở nên tươi trẻ và sống động.

Nếu không thể nghĩ ra một câu chuyện, hãy tham khảo mục SuccessNet, tại đây có rất nhiều câu chuyện mà bạn có thể chia sẻ. Nếu bạn muốn xây dựng đội nhóm của mình để tạo ra nhiều Referral hơn, hãy kể lại những câu chuyện về sự nỗ lực của bạn. Điều này đặc biệt đúng đối với những lời chứng thực bạn đưa ra trong các cuộc họp của Chapter.


Hãy áp dụng 4 công thức được Tiến sĩ Ivan Misner gợi ý trên đây để phát triển bản thân, kiến tạo Power Team, giúp các thành viên khác trong Chapter hoạt động mang lại hiệu quả nhất.

14 views0 comments

Comments


​TIN NỔI BẬT

Liên Hệ Chapter

Phát triển kinh doanh và gia nhập cùng BNI Hà Nội 2