top of page

"GIVERS GAIN" LÀ PHƯƠNG CHÂM MÀ TIẾN SĨ IVAN MISNER SỬ DỤNG ĐỂ GIÚP TV BNI VƯƠN TỚI THÀNH CÔNG

Updated: Jul 17, 2021


Tiến sĩ Ivan Misner đã giúp hàng nghìn doanh nhân phát triển mối quan hệ tương hỗ bền chặt thông qua mạng lưới kết nối hiệu quả để phát triển doanh nghiệp của họ. Tiến sĩ Ivan Misner thành lập BNI (Business Network International) vào năm 1985 và tổ chức kết nối lớn nhất thế giới này hiện có hơn 10.000 Chapter trên toàn thế giới.

Sau khi Misner nhận bằng Tiến sĩ về hành vi tổ chức tại Đại học Nam California, ông bắt đầu hành nghề tư vấn và bắt đầu tham gia các buổi họp kết nối để mở rộng phạm vi ảnh hưởng của mình nhưng ông nhận thấy chúng thiếu cấu trúc một cách kỳ lạ. Một số người liên quan đến các nhóm ngành rượu cocktail và món khai vị, nhưng có rất ít mạng lưới kết nối kinh doanh thực sự thành công. Tại những buổi họp khác, có vẻ như mọi người chỉ đơn giản là cố gắng bán sản phẩm và dịch vụ của mình mà không xây dựng mối quan hệ lâu dài.

“Tôi muốn quy tụ một mạng lưới tập trung vào kinh doanh và các mối quan hệ nhưng không hoàn toàn mang tính xã hội. Chất keo kết dính tất cả mọi người lại với nhau là giá trị cốt lõi “Givers Gain” – Cho là nhận. Tôi sẽ giúp bạn, bạn sẽ giúp tôi, và tất cả chúng ta sẽ làm tốt hơn mong đợi.”

Misner đã được Forbes và CNN mệnh danh là “Cha đẻ của Mạng lưới kết nối Hiện đại”. Ông được coi là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về mạng lưới kết nối kinh doanh và đã được đưa tin lên các trang báo nổi tiếng như L.A. Times, Wall Street Journal và New York Times, cũng như nhiều chương trình truyền hình và radio.

Mong muốn của ông là tạo ra một mạng lưới kết nối lấy kinh doanh làm trọng tâm và đồng thời phát triển các mối quan hệ kinh doanh bền chặt vì lợi ích chung của cả nhóm.

“Tôi chỉ muốn thành lập một nhóm để xây dựng mối quan hệ cho hoạt động tư vấn của mình. Những người khác bắt đầu tìm đến với tôi và yêu cầu tôi giúp họ mở các nhóm tương tự. Vào cuối năm đầu tiên, chúng tôi đã tạo được 20 nhóm và tôi nhanh chóng nhận ra đây là điều cần thiết trong cộng đồng doanh nghiệp”.

Ông đã hoàn thành kế hoạch kinh doanh ban đầu để phục vụ một phân khúc lớn hơn của cộng đồng doanh nghiệp và ngày nay BNI bao gồm hơn 280.000 thành viên phủ sóng hơn 70 quốc gia trên thế giới.

Kết nối kinh doanh vẫn chưa được đưa vào giảng dạy ở các trường đại học hay cao đẳng, nhưng theo khảo sát, hơn 91% doanh nhân phản hồi rằng việc kết nối đóng một vai trò quan trọng trên bước đường thành công của họ.

Ảnh hưởng của COVID đến BNI

Với thói quen phụ thuộc vào các buổi họp BNI truyền thống hàng tuần, COVID đã buộc các chủ doanh nghiệp phải thích nghi và sử dụng công nghệ hiện tại để duy trì dòng chảy referral.

Ngay từ đầu năm 2018, Misner đã chứng kiến sự phát triển của công nghệ và khả năng tiến hành các buổi họp trực tuyến thay vì gặp mặt trực tiếp. Ông ấy đã đăng một bài báo lên trang Entrepreneur.com với tựa đề The Future of Face-To-Face Is Online.” (Tương lai của những buổi gặp gỡ là trực tuyến)

“Tôi chắc chắn rằng một vài nhân viên của tôi nghĩ rằng tôi đã bắt đầu đánh mất nó, nhưng tôi đang cố gắng khiến họ chấp nhận công nghệ mới và nghĩ ra một phương pháp để chúng tôi có thể sử dụng công nghệ và giúp đỡ các thành viên BNI.”

COVID là chất xúc tác. Vào tháng 1 năm 2020 trong vòng vài tuần, BNI đã có thể chuyển đổi các Chapter ở Trung Quốc lên thành các buổi họp ảo. Đến tháng 3, tất cả 10.000 Chapter toàn cầu đã được chuyển lên buổi họp online.

Mặc dù các hạn chế xoay quanh đại dịch đang được nới lỏng, nhưng Misner nhận thấy việc sử dụng các buổi họp ảo vẫn tiếp tục tiến triển đều đặn. Khi được hỏi liệu các thành viên BNI hiện tại có muốn quay lại các buổi họp truyền thống hay không, 51% trả lời rằng họ thích sự kết hợp giữa các buổi họp trực tuyến và truyền thống. 16% khác chỉ muốn họp trực tuyến và nhóm còn lại muốn họp trực tiếp.

“Công nghệ đã có sẵn và BNI đã nhanh chóng điều chỉnh để tiếp tục phục vụ thành viên và giúp các hoạt động kinh doanh luôn được diễn ra liên tục”.

Tuy hiện tại vẫn chưa ra được Quyết định cuối cùng định hướng tương lai cho các tương tác BNI, nhưng có vẻ như kết quả cuối cùng sẽ là sự kết hợp hài hòa giữa trực tuyến và trực tiếp.

Misner là tác giả của 26 cuốn sách với cuốn xuất bản gần nhất là “Who’s In Your Room? The Secret to Creating Your Best Life” (Ai trong căn phòng của bạn? Bí mật để tạo nên cuộc sống tốt nhất) hiện đang được bán trên Amazon.

Cách để mở rộng quy mô kết nối kinh doanh

Gần đây, ông đang viết một cuốn sách tiếp theo, và nội dung sẽ tập trung vào việc tăng trưởng kinh doanh từ một công ty khởi nghiệp cho đến những mối quan tâm toàn cầu. Trong buổi trò chuyện, ông đã chia sẻ một vài quan điểm sẽ được nêu trong cuốn sách đó.

Đầu tiên, để phát triển một doanh nghiệp vươn ra quy mô toàn cầu, yêu cầu bắt buộc phải có các hệ thống bằng văn bản và có khả năng lặp lại, đồng thời các nhân viên phải được đào tạo kỹ lưỡng về các hệ thống đó.

“Nếu một doanh nghiệp không có sẵn các hệ thống bằng văn bản ngắn gọn, người tiếp theo được đào tạo sẽ chỉ nhận được một phần thông tin cần thiết. Các nhân viên mới sẽ bắt đầu thêm các quy trình của riêng họ vào và hệ thống sẽ bị phá vỡ ”.

Yếu tố quan trọng thứ hai để phát triển thành công doanh nghiệp là lưu trữ dữ liệu thích hợp và các dữ liệu hiện hành có liên quan đến tốc độ tăng trưởng và tiến độ. Thiết lập mục tiêu là quan trọng, nhưng điều quan trọng hơn là đạt được những mục tiêu đó, chứ không chỉ nỗ lực.

Tôi thích “thiết kế ngược” các mục tiêu của mình bằng cách chia mục tiêu thành những phần nhỏ hơn có thể. Đừng chỉ thiết lập mục tiêu cho năm nay. Hãy thiết lập cho từng tuần, từng tháng, từng quý và căn cứ vào những dữ liệu đó, vào hoạt động kinh doanh. Tôi nhận báo cáo hàng ngày về số lượng Chapter BNI đang hoạt động và từ đó thiết lập mục tiêu tôi muốn thực hiện mỗi tuần.”

Một ý tưởng khác cho việc mở rộng quy mô kinh doanh là thiết lập 3 mục tiêu. Thứ nhất là hoàn thành mục tiêu và bạn “nhảy múa trên mái nhà” – Mục tiêu dễ nhất. Cấp độ thứ hai là một mục tiêu đường dài nhưng có khả năng đạt được. Mục tiêu thứ 3 là theo “Tầng”, nếu bạn không thể đạt được mục tiêu này, bạn có thể cân nhắc một nỗ lực khác.

“Nếu bạn thực sự muốn thành công, hãy làm 6 điều này một ngàn lần, thay vì một ngàn điều 6 lần. Đừng theo đuổi những ánh hào quang phía trước, hay tìm kiếm những viên thuốc thần kỳ, hãy nhất quán trong cách tiếp cận hoạt động kinh doanh của bạn.”

Một trong những niềm tin của Misner là để thành công trong bất kỳ nỗ lực nào, bạn cần phải làm việc trong sự nhiệt huyết chứ không phải trong lớp sáp.

“Khi mọi người làm việc bằng sự nhiệt huyết, bạn có thể thấy điều ngọn lửa trong hành động và lời nói của họ. Họ mang toàn bộ năng lượng vào dự án hoặc mục tiêu cụ thể. Quan trọng hơn là họ tìm người sẽ hỗ trợ và trở thành sáp cho ngọn lửa của họ.”

Trong năm 2021, BNI đã trải qua năm thứ 36 liên tục tăng trưởng. Có rất ít doanh nghiệp trên thế giới có thể cạnh tranh với kỷ lục đó.

“Tôi thành thật nghĩ rằng một trong những lý do chúng tôi có thể phát triển mạnh trong năm điên rồ nhất mà tôi từng trải qua, là bởi vì chúng tôi có một nền văn hóa tuyệt vời như vậy. Các thành viên của chúng tôi đã có thể tạo ra sự chuyển đổi và áp dụng triết lý “Givers Gain” – Cho là nhận, điều này không đơn thuần chỉ là một cụm từ. Đó là một lối sống của một người, một quan điểm để nhìn nhận và tương tác với thế giới, một thái độ chứ không phải kỳ vọng. Khi được áp dụng đúng cách, nó sẽ thay đổi cuộc sống và thế giới. Đó là văn hóa mà chúng tôi đã cố gắng tạo ra tại BNI. ”

Ivan Misner tiếp tục lãnh đạo một trong những tổ chức kết nối và trao cơ hội kinh doanh năng động nhất trên thế giới. Dựa trên nguyên tắc đơn giản “Givers Gain”, các doanh nhân trên khắp thế giới đã xây dựng các mối quan hệ và làm việc cùng nhau để thành công.

Misner và người vợ quá cố của mình, Elisabeth, đã nuôi dạy ba người con và đồng sáng lập Quỹ BNI Foundation. Quỹ này hợp tác với các Câu lạc bộ Boys and Girls, cũng như các Chapter Phi lợi nhuận Junior Achievement (mang đến những chương trình trải nghiệm cho người trẻ về kinh doanh) và đã quyên góp được hơn 3 triệu đô la cho các tổ chức từ thiện trên toàn cầu.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Ivan Misner, cuốn sách mới nhất của ông ấy “Ai trong căn phòng của bạn?” hiện đang có sẵn trên Amazon. BNI.com có thông tin về sứ mệnh và các Chapter BNI, ngoài ra ông ấy đã thêm nội dung vào blog của mình, Ivanmisner.com, kể từ năm 2007.

Chúng tôi đã trải nghiệm buổi phỏng vấn với Tiến sĩ Misner. Bạn có thể nghe lại trên kênh iTunes hoặc xem trên YouTube.


Comments


​TIN NỔI BẬT

Liên Hệ Chapter

Phát triển kinh doanh và gia nhập cùng BNI Hà Nội 2

bottom of page