top of page

Hiểu về phong cách hành vi để nhận nhiều REFERRAL hơn

Nhiều doanh nhân ngày nay thường dựa vào phương pháp Marketing truyền miệng hoặc lời giới thiệu cá nhân từ mạng lưới kết nối, để quảng bá rộng rãi về doanh nghiệp của họ. Khi bạn phải dành nhiều thời gian xây dựng một mối quan hệ đúng nghĩa, thì phương pháp marketing truyền miệng có thể là một phần quan trọng cho doanh nghiệp của bạn. Tuy nhiên, khi tôi hỏi nhiều doanh nhân rằng họ có nhận được referral như mong muốn khi kết nối hay không, phần lớn đều nói “không”. Họ nói muốn nhận được nhiều referral hơn nhưng lại không biết phải làm như thế nào và cũng không biết bắt đầu từ đâu. Vậy để làm được điều này, bạn phải hiểu phong cách hành vi – một thuật ngữ nói về những điều tạo động lực thúc đẩy bạn.


4 phong cách hành vi phổ biến

- Người kiên định: Tốc độ nói chậm hơn, thiên về con người, không thích đối đầu, và thích chăm sóc người khác.

- Người ảnh hưởng: Tốc độ nói nhanh, thiên về con người, hòa đồng và thích được chú ý.

- Người tuân thủ: Tốc độ nói chậm, thiên về nhiệm vụ, có phương pháp, dựa trên thực tế, và không thích phóng đại.

- Người thủ lĩnh: Tốc độ nói nhanh, thiên về nhiệm vụ, quyết định, và ghét sai sót trong mọi việc.

Là một người doanh nhân, bạn phải hiểu được phong cách hành vi của chính mình, đồng thời học cách nhận diện nhanh phong cách hành vi của người khác, và điều quan trọng nhất là thích nghi với những phong cách hành vi khác nhau của mỗi người.


Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn là một người bán hoa tham gia một sự kiện kết nối, và bạn gặp một chuyên viên tổ chức sự kiện nhà hàng tiệc cưới. Bạn tận hưởng cuộc trò chuyện và cảm thấy đây có thể là một cơ hội kết nối hiệu quả, nên bạn quyết định đặt một bữa trưa cho buổi gặp mặt của hai người.


Trong bữa trưa, họ đưa ra hàng loạt các câu hỏi về doanh nghiệp của bạn. Người này muốn biết doanh nghiệp của bạn đã hoạt động được bao lâu, tổ chức kinh doanh như thế nào, tất cả mọi thứ về sản phẩm và dịch vụ cũng như giá cả, chưa kể đến hàng tá những câu hỏi về chuyên môn.


Đối với Người kiên định, những câu dò hỏi như vậy có vẻ gây khó chịu cho họ trong ngữ cảnh “tìm hiểu để biết về đối phương nhiều hơn” của buổi gặp này, nhưng đối với Người tuân thủ thì điều này hết sức hiển nhiên. Có những điều đối với người này thì rất thoải mái nhưng đối với người khác thì là sự đối đầu hoặc thô lỗ. Trong khi một vài người lại muốn biết nhiều thứ về người khác thật nhanh để mau chóng tiến triển mối quan hệ, thì số khác lại thích từ từ hơn, dành nhiều thời gian để dần tìm hiểu về cá nhân trước khi tìm hiểu về công việc kinh doanh của đối phương.Dấu hiệu nhận biết

Một điều bạn cần hiểu rõ là trong tình huống này, chẳng có ai sai hay đúng. Có những người cư xử theo cách họ cảm thấy tự nhiên nhất nhưng nếu bạn không hòa hợp với phong cách hành vi của người mà bạn đang nói chuyện, thì cả hai bên sẽ không thể hiểu nhau và cuộc nói chuyện sẽ chẳng đi đến đâu. Bạn nên chú ý những dấu hiệu ấy, vì nó sẽ gợi ý cho bạn về phong cách hành vi của đối phương.


- Người kiên định là người có tính tình thoải mái, ấm áp và thân thiện. Họ là những người đồng đội tốt nhưng không thích đương đầu với rủi ro.


- Người ảnh hưởng là người thích nói chuyện với khách hàng trong bữa ăn thay vì làm việc trong văn phòng. Họ là những người giàu ý tưởng và mơ mộng, và luôn xuất sắc trong việc khiến cho người khác phấn khích, vui vẻ. Họ là những người dám đối đầu với rủi ro và không thích làm công việc được giao về nhà hay kiểm tra những thông tin chi tiết.


- Người tuân thủ là người kiểm soát được cảm xúc của mình và thường cảm thấy không thoải mái khi tiếp xúc những người ít sống khép kín. Họ có xu hướng nhìn về khía cạnh phức tạp của vấn đề nhưng cũng có khiếu hài hước vượt trội.


- Người thủ lĩnh là người tin vào những điều thiết thực và không ngại “phá” luật. Họ cho rằng xin lỗi sau còn dễ hơn là xin phép trước. Họ có thể tỏ ra tách biệt vì là người hướng đến kết quả đạt được.


Một khi nhận diện được phong cách hành vi của người khác, bạn có thể điều chỉnh phong cách hành vi của mình để thích nghi và hòa hợp với họ. Nếu bạn tiếp xúc với người kiên định, hãy kiên nhẫn và hỏi họ một vài câu để làm quen. Tuy nhiên, nếu nói chuyện với một người ảnh hưởng, hãy khuyến khích họ chia sẻ về bản thân. Nếu gặp người tuân thủ, bạn phải chuẩn bị những con số, dữ liệu thực tế và sẵn sàng lắng nghe những điều họ chia sẻ. Cuối cùng, nếu bạn gặp người thuộc phong cách thủ lĩnh, bạn phải nhanh nhẹn, ngắn gọn và đưa ra kết quả.


Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về phong cách hành vi. Tôi có gợi ý cho bạn TẠI ĐÂY!


Tại sao phải chấp nhận điều tầm thường trong khi xuất sắc cũng là một lựa chọn. Xuất sắc là một lựa chọn dành cho bạn trong BNI Hanoi 2. Hãy thấm nhuần và áp dụng công thức thành công này, khi ấy Chapter của bạn sẽ thay đổi đáng kinh ngạc.

45 views0 comments

Comments


​TIN NỔI BẬT

Liên Hệ Chapter

Phát triển kinh doanh và gia nhập cùng BNI Hà Nội 2

bottom of page