top of page

HỢP TÁC VỚI ĐỐI THỦ CÓ THỂ CẢI THIỆN HOẠT ĐỘNG KINH DOANH


Trong những năm là một cố vấn quản lý, tôi thường xuyên tham gia vào các “trung tâm” của tổ chức quản lý bao gồm các cố vấn khác, rất nhiều người trong số họ có thể được xem là đối thủ cạnh tranh trực tiếp của tôi. Tuy nhiên, mỗi chúng tôi cũng đều có những chuyên môn ngoài các kỹ năng quản lý chung của mình. Có người sẽ mạnh về kỹ năng đọc báo cáo tài chính, có người sẽ là một chuyên gia công nghệ, cũng có người sẽ là bậc thầy thực sự trong việc chốt sale khủng.

Tùy thuộc vào nhu cầu của khách hàng, tôi có thể nhờ một trong những đối thủ đó hỗ trợ dự án đặc biệt với khách hàng của mình, và họ cũng có thể nhờ tôi khi cần sự giúp đỡ. Chúng tôi đã phân định rõ ràng và hiểu được khách hàng cuối cùng, nhưng tất cả chúng tôi đều trở thành nhà cung cấp kiến thức tốt hơn cho khách hàng của mình bằng cách thỉnh thoảng sử dụng phương pháp tiếp cận hợp tác này.

Tôi đã phát triển quan điểm này trong cuốn sách của mình, The World’s Best Known Marketing Secret (tạm dịch: Bí mật tiếp thị nổi tiếng nhất thế giới). Đối với phương pháp cố vấn quản lý của tôi với khách hàng, tôi là “trung tâm” thu hút các chuyên gia khác với những tài năng cụ thể khi cần thiết. Phương pháp tiếp cận này đã giúp tôi cố vấn tốt hơn bản thân tự mình làm.

Tôi đã tổ chức một hội thảo nhiều năm trước về chủ đề kết nối và thỉnh thoảng chia sẻ về giá trị của việc hợp tác với đối thủ cạnh tranh, và cách thực sự có thể tăng hoạt động kinh doanh dựa vào việc cộng tác với người có thể là đối thủ của mình.

Có một người đàn ông ngoài 20 tuổi ngồi trên ghế khán giả đã giơ tay và tranh luận về việc anh ấy không nghĩ đây là một ý kiến hay khi hợp tác với đối thủ. Chúng tôi đã có một cuộc tranh luận rất sôi nổi khi một thành viên lớn tuổi đã đứng dậy để phát biểu. Câu chuyện mà anh ấy kể đã lấy lòng tin của mọi người trong khán phòng.

Cộng tác với đối thủ là một ý tưởng hay

Tôi đã từng tham gia đầu tư kinh doanh trong suốt chặng đường sự nghiệp chuyên nghiệp của mình. Vài năm trước, tôi đang thu hút một công ty cho một gói đầu tư khổng lồ bao gồm hưu trí , đầu tư, bảo hiểm, và những thứ khác. Nó là một trong những dự án lớn nhất mà tôi đã từng thực hiện. Tôi đã dành ra vài tuần để tìm hiểu về những nhu cầu phức tạp của khách hàng và kết hợp lại thành một gói toàn diện. Tôi đã rất gần bước chốt giao dịch, nhưng vài ngày trước khi tôi nghĩ rằng giao dịch chuẩn bị chốt được, thì khách hàng đã nói với tôi rằng họ đang hợp tác với người khác.

Tôi đã nghẹn đứng và hoàn toàn sốc. Sau khi lấy lại được hơi thở, tôi đã hỏi anh ta đã chọn ai để hợp tác. Hóa ra anh đã hợp tác với đối thủ tầm ngoài 20 tuổi của mình. Người này chưa có kinh nghiệm gì cả nhưng họ đã đưa ra cho anh ấy một dự án rất khủng. Tôi cảm thấy mình đã dành đủ thời gian để hỏi khách hàng lý do anh chọn người này mà không phải tôi và dự án của tôi. Anh ấy đã nhìn tôi và trả lời, “Anh thật sự tin như vậy sao? Đó là anh rể của tôi và vợ tôi sẽ nổi khùng lên nếu tôi không giao việc kinh doanh cho anh ta. Tôi rất tin tưởng anh ấy nhưng tôi biết anh ấy không có kinh nghiệm như anh.”

Trong cuộc đời chuyên nghiệp của mình, tôi chưa bao giờ làm những điều tôi đã làm tiếp theo. Trong lĩnh vực kinh doanh của mình, nó thường có những canh tranh bất chấp thủ đoạn, nhưng tôi gọi cậu ấy là một đứa trẻ và chúc mừng anh ấy. Tôi nói với anh ấy rằng tôi biết rất nhiều về công ty và nếu anh cần gì, tôi sẽ sẵn lòng giúp đỡ.

Giọng đưa trẻ này vang ra khỏi điện thoại. Cậu ta nói, “Tôi xuất thân từ một gia đình giàu có, nhưng tôi thực sự không biết cách quản lý một dự án lớn như vậy. Tôi đã kết nối và có bốn giao dịch như vậy, và tôi không biết phải làm sao để tổng hợp tất cả lại với nhau. Chúng ta có thể hợp tác không? Tôi biết tôi có thể nhận được nhiều giao dịch như thế, nhưng để quản lý nó thật tốt, tôi thực sự cần sự hợp tác hỗ trợ của anh.”

Chúng tôi đã làm điều đó: Hợp tác. Và đứa trẻ đó là người tạo ra mưa – Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều giao dịch, và tất cả đều cùng quy mô hoặc hớn lơn dự án ban đầu mà tôi nghĩ mình đã mất. Tôi đã kiếm được nhiều tiền hơn bao giờ hết bằng việc gọi cho đối thủ và mang đến sự thiện chí cũng như những lời khuyên mỗi khi họ cần.

Bạn có thể nghi ngờ, nhưng người đàn ông trẻ trong khán phòng của tôi đã thay đổi trái tim sau khi nghe câu chuyện này. Điều này sẽ luôn xảy ra mỗi khi bạn cố gắng hợp tác với đối thủ của mình không? Dĩ nhiên không. Nhưng điều đó sẽ không bao giờ xảy ra nếu bạn không chạm đến. Vậy một vài cách hiệu quả mà bạn có thể hợp tác với đối thủ của mình là gì? Hãy cho chúng tôi biết bằng cách bình luận xuống dưới nhé.

(Nguồn: ivanmisner.com)

BNI Việt Nam

1 view0 comments

Commentaires


​TIN NỔI BẬT

Liên Hệ Chapter

Phát triển kinh doanh và gia nhập cùng BNI Hà Nội 2

bottom of page