top of page

Networking BNI: Gieo trồng không săn bắt

Trong những năm qua, tôi đã quan sát và kết luận rằng hầu hết các chủ doanh nghiệp đều kết nối kinh doanh theo cách mà ông bà tổ tiên chúng ta từng săn tìm nguồn lương thực. Nếu có thể nói một lời để khai sáng hoạt động kết nối sao cho gặt hái thật nhiều cơ hội kinh doanh thì tôi sẽ nói rằng: Networking (kết nối kinh doanh) là gieo trồng các mối quan hệ mới chứ không phải săn bắt chúng.


“Gạ gẫm non”

Bạn có bao giờ gặp trường hợp một người hoàn toàn lạ mặt gạ gẫm bạn giới thiệu cơ hội kinh doanh cho họ chưa? Tôi gọi đây là “gạ gẫm non”. Chính tôi cũng từng là nạn nhân của vấn nạn này khá nhiều lần. Nhiều năm trước trong buổi diễn thuyết tại một sự kiện kết nối kinh doanh, ngay trước khi đến lượt tôi thuyết trình thì có một người lạ mặt tiếp cận tôi và nói “Xin chào, rất hân hạnh được gặp anh. Tôi biết anh có quen Richard Branson. Tôi chuyên cung cấp các dịch vụ marketing và chắc chắn rằng công ty Virgin của Richard sẽ hưởng lợi rất nhiều từ dịch vụ của tôi. Nhờ anh giới thiệu tôi với Richard để tôi trình bày kế hoạch tuyệt vời này nhé?”


Tôi trả lời như sau: “Chào anh, tôi là Ivan Misner. Xin lỗi nhưng tôi không nghĩ chúng ta từng gặp nhau trước đây. Mà nãy anh nói tên anh là gì nhỉ?” Điều này khiến anh ta thật sự ngạc nhiên và hiểu rằng cách gạ gẫm, chèo kéo của anh ấy khá là “non”. Tôi tiếp tục giải thích: “Thường thì tôi sẽ giới thiệu dịch vụ tốt cho những người mà mình quen biết, nhưng đó là khi tôi có được mối quan hệ sâu sắc và lâu dài với người cung cấp dịch vụ đó mà thôi.” Anh ấy cảm ơn tôi và tiếp tục gạ gẫm những nạn nhân tiếp theo.


Trong suốt thời gian qua, tôi đã nghe nhiều người chia sẻ rằng họ cảm thấy thật phiền phức khi có người lạ mặt bất thình lình tiếp cận họ trong các sự kiện networking và yêu cầu được giới thiệu kinh doanh. Dù vậy, thi thoảng cũng có người nói rằng họ chấp nhận bị “gạ gẫm non”.


Người kết nối “Săn bắt”

“Tôi không cho rằng mối quan hệ thân thiết là yếu tố tiên quyết để tiếp cận người khác. Điều quan trọng là bạn phải có câu chuyện hấp dẫn hoặc sản phẩm/dịch vụ thật sự mang lại giá trị cho khách hàng. Dù bạn có gieo trồng mối quan hệ thân thiết với đối phương hay không cũng không quan trọng, vì với tư cách là người trung gian, bạn cần giúp khách hàng mình quen biết hưởng lợi từ lời giới thiệu này. Việc “gạ gẫm non” nếu thật sự mang lại lợi ích cho khách hàng thì chẳng có vấn đề gì cả. Tôi có quyền gì mà từ chối những điều tốt đẹp nhất cho người khác chứ?”


Người này cho rằng mối quan hệ là không cần thiết. Việc quen biết hay tin tưởng ai đó không quan trọng, miễn là người đó có sản phẩm chất lượng thì không nên từ chối cơ hội tốt đẹp cho khách hàng.

Tôi hoàn toàn không đồng ý với quan điểm này, và thật sự mong muốn những ai quan tâm đến Kết nối Kinh doanh – Business Networking hãy ghi nhớ những điều sau:


- Networking là không săn bắt

- Networking là gieo trồng

- Networking là vun đắp các mối quan hệ

- Đừng sa lầy vào “gạ gẫm non”


Người kết nối “Gieo trồng”

Kiểu người này cũng giao thiệp với nhiều đối tượng khác nhau, tuy nhiên trước tiên họ sẽ xây dựng mối quan hệ thay vì chỉ chăm chăm bổ sung tên vào danh sách liên lạc. Họ sẽ tập trung xây dựng nguồn cơ hội kinh doanh do các đối tác chiến lược tin cậy giới thiệu. Kết nối kinh doanh thực thụ là dành thời gian vun đắp các mối quan hệ, do đó hãy tận dụng cơ hội kết nối để gặp gỡ, tìm hiểu về người khác, sau đó sắp xếp thời gian để gắn kết và xây dựng niềm tin với họ. Đừng yêu cầu đối phương trao cơ hội kinh doanh cho đến khi bạn cảm thấy tự tin rằng họ hiểu rõ và tin tưởng vào bạn.


Về bản chất, Networking cũng giống như việc gieo trồng. Chỉ cần cam kết nắm vững những điều cần biết để khai thác hiệu quả tiềm năng của “hạt giống mối quan hệ”, bạn sẽ gặt hái được vụ mùa bội thu những mối quan hệ đôi bên cùng có lợi và tăng trưởng kinh doanh bền vững.

(Nguồn: Dr. Ivan Misner)

45 views0 comments

Comentários


​TIN NỔI BẬT

Liên Hệ Chapter

Phát triển kinh doanh và gia nhập cùng BNI Hà Nội 2

bottom of page