top of page

Nhà Sáng lập BNI Toàn cầu chia sẻ cách thức gia tăng referral cho Chapter

Bạn có muốn tăng đáng kể số lượng referral (cơ hội kinh doanh) cho Chapter BNI của bạn? Nếu trả lời là có, bài viết này dành cho bạn. Ivan Misner – Nhà sáng lập BNI Toàn cầu sẽ chỉ ra cho bạn cách thức hiện thực hóa mục tiêu và mong muốn kể trên qua câu chuyện từ trải nghiệm thực tế của ông trong quá trình làm việc trực tiếp với LT Chapter.


Nghiên cứu số 1: Việc hành sự vắng mặt/ hiện diện trong các cuộc họp Chapter có mang lại sự khác biệt và hiệu quả? 

Nhiều năm trước đây, một Chủ tịch Chapter (tôi tạm gọi là Chapter A) đã gọi cho tôi kèm theo đó là một đề xuất khá thẳng thắn. Qua quá trình hoạt động và vận hành, Chapter A của ông cho nhận thấy chính sách và quy định tham dự/ hiện hiện trong các cuộc họp hàng tuần của BNI chẳng những không mang lại bất cứ kết quả hay sự khác biệt nào cho việc giới thiệu referral mà còn gây ra những trở ngại và rắc rối cho thành viên Chapter. Tôi đã nói với ông ta rằng chính sách trên được Hội đồng Cố vấn xây dựng và ban hành dành riêng cho các thành viên tham gia BNI một cách đồng bộ và hệ thống, chứ không phải do tôi đơn phương quyết định.


Ông cho biết Chapter của ông muốn cho tôi và Hội đồng Cố vấn thấy rằng sự tham dự/ hiện diện trong các cuộc họp Chapter không ảnh hưởng gì đến việc giới thiệu cơ hội kinh doanh hay tăng trưởng số lượng thành viên. Ông ấy còn đề xuất tôi công bố kết luận này trên bản tin và yêu cầu Hội đồng Cố vấn xem xét lại chính sách này trong trường hợp họ chứng minh rằng nó không tạo bất kỳ hiệu quả và sự khác biệt nào cho việc phát triển và vận hành Chapter. Tôi đón nhận đề xuất và đồng ý với đề nghị của ông ấy với thái độ vui vẻ và tích cực.


Vậy cách thức tiến hành sau đó là gì? Họ đã sử dụng số liệu thống kê của quý trước (quý 1) làm cơ sở khởi điểm và bắt đầu tập trung vào việc cải thiện việc tham dự họp Chapter A bắt đầu từ quý 2. Điều quan trọng cần lưu ý là trong suốt quý 2, họ đã không làm gì khác ngoài việc tập trung cải thiện/ gia tăng sự hiện diện của thành viên (đồng nghĩa với việc giảm tỷ lệ vắng mặt của thành viên) trong các cuộc họp để cho chúng tôi thấy động thái này sẽ không tạo ra sự khác biệt cho Chapter.


Trái với mong muốn, cảm nhận và kết luận ban đầu, trong quý 2, khi tiến hành giảm tỷ lệ vắng mặt của thành viên trong các cuộc họp xuống còn 29%, tức tăng tỷ lệ hiện diện lên 71% (quý 1: 59% vắng mặt, 41% hiện diện), Chapter A của ông ta đã tăng tỷ lệ referrals đáng kể lên mức 62% (quý 1: 29%) và tỷ lệ tăng trưởng số lượng thành viên lên 50% (quý 1: 42%).


Khi kết thúc thử nghiệm nhỏ của mình, chính vị Chủ tịch Chapter A cảm thấy bất ngờ và gọi cho tôi để chia sẻ: ” Thật bất ngờ, sự vắng mặt làm suy giảm đến thành tích của Chapter A. Và việc giảm tỷ lệ vắng mặt (tăng tỷ lệ hiện diện) giúp Chapter gia tăng số lượng tăng trưởng thành viên và referral đáng kể. Điều này cho thấy tầm quan trọng của chính sách hiện diện, tham gia 100% của các thành viên Chapter.”


Tôi cảm ơn anh và Chapter của khi vì đã kiên trì thực hiện nghiên cứu này. Như cam kết ban đầu, tôi đã chia sẻ “kết quả bất ngờ” này trên bản tin của BNI để các thành viên khác cùng tiếp cận và học hỏi.

Nghiên cứu số 2: Việc kéo dài thời gian đo lường và theo dõi sự hiện diện của thành viên có tạo nên sự khác biệt cho Chapter?

Sau khi đăng tải bài viết về câu chuyện trên và phát hành rộng rãi đến các thành viên, tôi đã nhận được một cuộc gọi từ một vị Chủ tịch của một Chapter khác (tôi tạm gọi là Chapter B). Ông cho biết mình và Chapter B đã đọc thông tin số liệu trong bài viết và họ nghĩ chúng tôi đã dàn dựng sự vụ nghiên cứu này.

Tôi đề nghị ông ta gọi điện trực tiếp cho Chủ tịch Chapter B và xác nhận thực hư cũng như tính minh bạch về thông tin bài báo. Tuy nhiên, anh ta từ chối vì cho rằng vị Chủ tịch Chapter A có lẽ là người của tôi và sẽ nói bất cứ thứ gì tôi yêu cầu theo hướng có lợi cho tôi và đồng nhất với nội dung bài viết.  Phản ứng của tôi khi đó rất đơn giản, tôi chỉ cười và hỏi “Vậy, làm thế nào tôi có thể giúp anh? “


Vị Chủ tịch Chapter B chia sẻ rằng ông ta cảm thấy ngay cả khi dữ liệu thống kê là đúng sự thật, thì thực chất khoảng thời gian 6 tháng (2 quý) là không đủ dài để xác nhận kết quả. Để kết quả thật sự thuyết phục và đáng tin cậy, cần phải thực hiện đo lường trong một khoảng thời gian dài hơn, ít nhất 9 tháng hoặc 1 năm.


Và anh ta tự đề xuất Chapter của mình sẽ tiếp tục thực hiện nghiên cứu. Trong đó, tập trung vào việc giảm thiểu tỷ lệ sự vắng mặt của thành viên Chapter B để xác nhận lại kết quả nghiên cứu trước đó, đồng thời cho tôi thấy kết quả sẽ khác nếu cuộc nghiên cứu kéo dài hơn.


Tôi nghĩ đó là một ý tưởng tuyệt vời và tôi hoàn toàn đồng thuận. Bởi, trên thực tế, để tạo ra sự khác biệt lớn trong bất cứ tổ chức doanh nghiệp nào chúng ta cũng cần quá trình theo dõi kết quả lâu dài.


Sau 6 tháng, Chapter B đạt kết quả gần giống Chapter A. Khi họ cải thiện tỷ lệ vắng mặt giảm xuống còn 50% (tức tăng tỷ lệ hiện diện lên 50%), số lượng thành viên của họ tăng lên 55% và referral lên tăng 71%. Có thể thấy, kết quả Chapter B đạt được gần bằng với kết quả Chapter A với cùng một khoảng thời gian nghiên cứu đo lường (2 quý –  6 tháng).


Tuy nhiên, sự khác biệt nằm quý thứ 3. Khi kéo dài thời gian đo lường đến quý thứ 3,  Chapter B đã đạt được kết quả tăng trưởng đáng kinh ngạc. Sau 9 tháng, họ đã duy trì tỷ lệ thành viên vắng mặt ổn định với mức giảm trên 50% (quý 1: 53%, quý 2: 58 %, quý 3: 53%) , tỷ lệ gia tăng thành viên lên 90% và referral tăng vọt tới 164 %!


Thời điểm đó, vị Chủ tịch Chapter B đã gọi tôi và nói: “Chúng tôi nhận thấy được sự khác biệt giữa tỷ lệ vắng mặt và hiện diện. Rõ ràng, sự vắng mặt mang lại kết quả rất tệ và việc gia tăng tỷ lệ hiện diện/ giảm tỷ lệ vắng mặt của thành viên trong các cuộc họp là vô cùng cần thiết đối với Chapter.”


Bạn thấy đấy! Bạn không thể “cắt tóc qua điện thoại”. Cũng giống như việc bạn không thể có những đội nhóm lớn mạnh và gắn kết để tạo nên một Chapter thành công nếu bạn và các thành viên không hiện diện và tham gia 100% vào các cuộc họp và sinh hoạt của Chapter. Khi các chapter giảm tỷ lệ vắng mặt – tăng tỷ lệ hiện diện, họ gia tăng số lượng thành viên và referral đáng kể.


Nếu bạn biết khéo léo kết hợp giữa việc giảm tỷ lệ vắng mặt/ tăng tỷ lệ hiện diện và duy trì tỷ lệ này ở mức độ ổn định phối hợp với việc nỗ lực tìm kiếm các thành viên giỏi và nhiệt huyết, đào tạo họ thường xuyên, bạn và đội nhóm của bạn chắn chắn tạo dựng được một Chapter thành công và hoạt động hiệu quả theo đúng tinh thần triết lý và tiêu chuẩn của BNI Toàn cầu.


Hãy bắt đầu hành động ngay hôm nay để tạo ra những sự thay đổi và khác biệt to lớn cho Chapter của mình bằng việc duy trì sự hiện diện và sinh hoạt đều đặn trong các cuộc họp Chapter!


(Theo Ivan Misner – Nguồn BNI Global)

5 views0 comments

Comments


​TIN NỔI BẬT

Liên Hệ Chapter

Phát triển kinh doanh và gia nhập cùng BNI Hà Nội 2

bottom of page