top of page

Làm thế nào để tự tin thuyết trình trước đám đông

Bạn có biết rằng mọi người đã xếp hạng nỗi lo sợ nói trước đám đông cao hơn cả nỗi sợ cái chết? Tại BNI, bạn sẽ được rèn luyện và nâng cao kỹ năng thuyết trình trước đám đông hàng tuần. Việc Networking sẽ đòi hỏi bạn phải nói trước đám đông. Cùng học cách để làm thế nào tự tin thuyết trình trước đám đông nhé!


Yêu cầu của một bài thuyết trình tốt là gì?

Trước hết, một bài thuyết trình tốt là một bài thuyết trình được chuẩn bị kỹ lưỡng và không làm khán giả cảm thấy chán nản và “buồn ngủ”. Ở cấp độ cao hơn, một bài thuyết trình tốt phải đáp ứng ba tiêu chí sau:

  • Thông tin phù hợp: Một bài thuyết trình tốt phải chứa những thông tin phù hợp với vấn đề trình bày. Việc đưa ra những dữ kiện hay số liệu không liên quan sẽ khiến người nghe khó nắm bắt được nội dung mà người nói muốn truyền đạt.

  • Nội dung trực quan: Bài thuyết trình có nội dung trực quan sẽ gây ấn tượng cho người nghe. Bạn có thể biểu diễn bài thuyết trình của mình bằng các hình thức minh hoạ như hình ảnh, video, đồ thị, hay đơn giản chỉ là các cử chỉ có ý nghĩa.

  • Có “cốt truyện”: Khán giả thường có xu sẽ thích nghe những thông tin được tổ chức theo bố cục một câu chuyện hơn là cách liệt kê thông thường. Vì thế, một bài thuyết trình tốt luôn phải có “cốt truyện”. Và người thuyết trình tốt sẽ đóng vai trò là người kể chuyện cho khán giả.

Tuy nhiên, không thể dễ dàng kể một câu chuyện tuyệt vời cho khán giả, nếu bạn để sự lo lắng cản trở bài thuyết trình của mình. Chính vì vậy, điều quan trọng để thuyết trình tốt là bạn phải kiểm soát được tâm lý lo lắng, nỗi sợ thuyết trình trước đám đông.

Làm thế nào để tự tin thuyết trình trước đám đông

Bạn có thể ở trong các tình huống như: phải thực hiện một bài thuyết trình 30 hoặc 60 giây hàng tuần tại một buổi họp về Networking, một bài thuyết trình 10 phút tại một sự kiện kinh doanh, hoặc một bài thuyết trình về sản phẩm, doanh nghiệp 30 phút cho một khách hàng tiềm năng. là một người chủ doanh nghiệp, mong muốn nhiều người biết hơn về sản phẩm củ mình, nhận được nhiều cơ hội kinh doanh hơn, bạn sẽ phải đứng trước đám đông.


Hãy hít một hơi sâu và tự nói với chính mình rằng bạn có thể làm được. Sau đó hãy làm theo các chiến lược ngay dưới đây. Các chiến lược này là những gợi ý hàng đầu của tôi để giúp bạn vượt qua nỗi sợ hãi khi phát biểu trước đám đông và tạo ra sự tự tin để giúp bạn thành công trong việc gây ấn tượng với khán giả của bạn.


1. Chuẩn bị kỹ càng là chìa khóa thành công

Một trong những cách hiệu quả nhất để giảm bớt nỗi sợ nói trước đám đông là chuẩn bị thật cẩn thận cho bài nói của mình. Đừng mang trong mình suy nghĩ là bạn sẽ “tùy cơ ứng biến” mà thay vào đó, hãy tạo một bản tóm tắt rõ ràng về những gì bạn dự định nói và diễn tập bài nói của mình. Sử dụng thẻ ghi chú hoặc đánh bài diễn thuyết của bạn viết bằng font chữ lớn, dễ đọc để đảm bảo bạn không mất vị trí. Tuy nhiên, hãy cẩn thận không chuẩn bị quá mức, vì điều này có thể khiến sự lo lắng của bạn tăng cao hơn. Hãy cân bằng giữa việc chuẩn bị thật tốt và dành ra một chút sự linh hoạt để tương tác với khán giả của bạn một cách tự nhiên nhất.


2. Chia sẻ cụ thể về chuyên môn của bạn

Khi thuyết trình, đặc biệt khi networking , hạn chế không gây áp lực cho khán giả bằng việc đưa ra quá nhiều thông tin. Tập trung vào một hoặc hai khía cạnh quan trọng của doanh nghiệp mà bạn hiểu rõ nhất và đam mê nhất. Bằng việc tập trung vào những gì bạn biết rõ, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn và giảm bớt cảm giác lo âu, căng thẳng. Hãy nhớ rằng khán giả xem bạn như một chuyên gia và họ háo hức được học hỏi từ bạn. Hãy tin vào sự hiểu biết của mình và trình bày với tất cả sự tự tin.”3. Tận dụng một cách hiệu quả những tài liệu hỗ trợ

Các tài liệu có hình ảnh như tờ rơi thông tin, slide PowerPoint và các dụng cụ hỗ trợ khác có thể là những công cụ quý báu hỗ trợ cho bài thuyết trình của bạn. Những tài liệu này có thể giúp bạn duy trì sự tập trung và mang đến cho bạn những cơ hội để tương tác với khán giả. Tuy nhiên, hãy thận trọng khi sử dụng PowerPoint. Nó nên làm cho bài thuyết trình của bạn trở nên hấp dẫn hơn, chứ không đơn thuần. Hãy hạn chế mong muốn đọc thông tin ghi nhớ của bạn ở trong các slide. Hãy đầu tư thời gian để hiểu cách sử dụng công cụ này một cách hiệu quả; có rất nhiều sách và bài viết cung cấp những phần hướng dẫn về chủ đề này.”


4. Hãy sáng tạo để luôn thu hút khán giả của bạn

Đừng trói buộc bản thân bằng các phương pháp thuyết trình truyền thống. Hãy thử nghiệm nhiều cách giao tiếp khác nhau mà bạn cảm thấy thoải mái. Thay vì chỉ đơn giản là nói với khán giả, hãy khuyến khích họ tương tác lại và đưa ra ý kiến của bản thân. Bạn có thể bắt đầu với một phần Hỏi & Đáp, sau đó trả lời một cách cặn kẽ. Đừng ngại ngần mang đến sự khác biệt và gây bất ngờ cho khán giả. Di chuyển trên sân khấu, tương tác với khán giả, hoặc sử dụng các yếu tố bất ngờ để làm phong phú thêm bài thuyết trình của bạn. Tự tin vào thông điệp mà bạn muốn truyền tải có thể biến năng lượng lo âu thành năng lượng tích cực. Khi khán giả cảm nhận được sự hăng hái và nhiệt tình của bạn, những nỗi lo âu sẽ tan biến.


5. Luyện tập thuyết trình trước đám đông bằng cách tham gia vào BNI

Bắt đầu hành trình để vượt qua nỗi sợ hãi khi thuyết trình trước đám đông bắt đầu từ việc thực hành. Bạn không thể trở nên giỏi hơn trong điều gì đó nếu bạn không thực hành, và thời điểm tốt nhất để bắt đầu là NGAY BÂY GIỜ. Bắt đầu bằng những cơ hội nhỏ, như thuyết trình trong vòng một phút, và dần dần tăng thời gian nói khi sự tự tin của bạn tăng lên. Tìm kiếm cơ hội để nói tại các sự kiện hoặc buổi giao lưu, workshop.

BNI chính là môi trường tuyệt vời dành cho bạn. Chúng tôi tổ chức các buổi họp mặt kinh doanh mỗi tuần, tại đây bạn sẽ có những cơ hội như: giới thiệu ngắn về doanh nghiệp trong 30s, giới thiệu DN trong 8 phút, v.v.. Còn gì tuyệt vời hơn khi trong cùng một khoảng thời gian, bạn vừa được rèn luyện kỹ năng thuyết trình, vừa có thể giúp sản phẩm, dịch vụ của mình được nhiều chủ doanh nghiệp biết tới, xây dựng mối quan hệ kinh doanh vững chắc và lâu dài với họ. Và xin nhắc lại, điều này sẽ được liên tục diễn ra HÀNG TUẦN.
Với tư duy và kỹ thuật đúng, bạn có thể biến nỗi lo âu đó thành một năng lượng mạnh mẽ và tích cực để thu hút sự chú ý của khán giả. Vì vậy, đừng để nỗi sợ này cản trở bạn; hãy tận dụng cơ hội để chia sẻ những kiến thức và chuyên môn của bạn với thế giới. Vượt qua nỗi sợ hãi khi thuyết trình trước đám đông và tận hưởng sự hài lòng khi có thể truyền tải được thông tin cho mọi người về những điều mà bạn đang làm.


Đăng ký tham gia chương trình KẾT NỐI KINH DOANH hoàn toàn KHÔNG THU PHÍ để hiểu thêm về BNI cũng như giao lưu gặp gỡ các chủ doanh nghiệp để kết nối cơ hội kinh doanh


Tại sao phải chấp nhận điều tầm thường trong khi xuất sắc cũng là một lựa chọn. Xuất sắc là một lựa chọn dành cho bạn trong BNI Hanoi 2. Cộng đồng BNI sẽ hết mình hỗ trợ bạn và những người mà bạn quen biết để trở nên ngày càng thịnh vượng. Ngày hôm nay hơn bao giờ hết, bạn cần networking. Hơn bao giờ hết, bạn cần BNI.78 views0 comments

Comments


​TIN NỔI BẬT

Liên Hệ Chapter

Phát triển kinh doanh và gia nhập cùng BNI Hà Nội 2

bottom of page