top of page

NETWORKING là gì?

Về phương diện tăng trưởng kinh doanh, một từ ngữ có nhiều định nghĩa khác nhau qua nhiều năm chính là networking – mạng lưới kết nối. Với một số chủ doanh nghiệp, networking là thu thập nguồn dữ liệu khổng lồ thông tin khách hàng hay đối tác thông qua danh thiếp của họ. Một số người khác định nghĩa networking là cơ hội gặp gỡ và kết thân với các đối tác kinh doanh tiềm năng. Dù vậy vẫn có nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng networking không có mục đích cụ thể, mà chỉ là các buổi gặp mặt tán gẫu và tiệc tùng say sưa không hơn không kém. Vì lẽ đó, tiến sĩ Ivan Misner muốn thống nhất một định nghĩa về networking dựa trên kinh nghiệm của bản thân.

“Quá trình phát triển và tận dụng các mối liên hệ để tăng cường kinh doanh, nâng cao kiến thức, mở rộng tầm ảnh hưởng hoặc phục vụ cho cộng đồng”

Định nghĩa này được áp dụng trường tồn qua nhiều năm, tuy nhiên mọi thứ đã dần thay đổi. Trong 9 tháng vừa qua, các chủ doanh nghiệp đã tồn tại qua thời kỳ kinh tế khó khăn nhất kể từ cuộc “Đại Suy Thoái”. Tiến sĩ Ivan nhận ra định nghĩa về networking cần được nâng cấp để phản ánh đúng sự thay đổi về môi trường kinh doanh hiện tại. Trong đó, những định nghĩa chính xác vẫn được duy trì, còn một số khái niệm sẽ cần được cập nhật mới.

“Kích hoạt” thay vì "Tận dụng"

Cụm từ “Tận dụng” nghe có vẻ khá tiêu cực, vì bạn “tận dụng” người khác để làm một việc gì đó. Tuy nhiên, khi “kích hoạt” mối quan hệ thì cả hai sẽ gắn kết hơn và được truyền cảm hứng cùng nhau hành động. Cụm từ “tận dụng” giống như đường một chiều, còn “kích hoạt” tạo cảm giác là con đường chính hai chiều.

Trong thời buổi thay đổi như hiện nay, chúng ta cần duy trì niềm cảm hứng và sự gắn kết khi kết nối kinh doanh với nhau. Những chủ doanh nghiệp biết “kích hoạt” mạng lưới mối quan hệ của mình sẽ gặt hái kết quả kết nối tốt hơn những ai “tận dụng” người khác.

Sử dụng cụm từ “Mối quan hệ”

Cụm từ “mối liên hệ” (contacts) không dùng để chỉ người, mà là thuật ngữ dùng trong cơ sở dữ liệu. Tuy nhiên chúng ta cần gieo trồng những “mối quan hệ” chân thành và đích thực với những người mà chúng ta xem trọng và muốn kết thân. “Mối quan hệ” cần được hình thành và vun đắp lớn dần theo thời gian.

Networking là gieo trồng không săn bắt. Hãy cố gắng trang bị những kỹ năng cần có để gieo trồng “vụ mùa mối quan hệ” thật hiệu quả, và bạn sẽ gặt hái được mối quan hệ mỹ mãn cho đôi bên, giúp doanh nghiệp tăng trưởng vững mạnh.

Bổ sung “Online Networking”

Năm 2013, tiến sĩ Ivan Misner đã đăng tải một bài viết về sự bắt đầu của online networking và đề xuất các doanh nghiệp nên tích hợp hình thức networking này vào chiến lược marketing truyền miệng. Đề xuất là thế, nhưng ông không ngờ rằng 7 năm sau các doanh nghiệp trên toàn cầu phải hứng chịu “The Great Pause” (tạm dịch Đợt tạm ngưng lớn) và hầu hết phải làm việc tại nhà.

Năm 2020, việc giao lưu kết nối trực tiếp bị tạm dừng vì vấn đề sức khỏe cộng đồng. Rất nhiều văn phòng chính phủ đã nghiêm cấm các sự kiện sinh hoạt, tụ tập nhóm. Nhưng dù không thể đi đến các địa điểm thông thường để giao lưu kết nối, bạn vẫn có thể chủ động xây dựng mạng lưới kết nối online.

Online Networking cho phép chúng ta kết nối bằng nhiều cách khác nhau. Về phía BNI kể từ tháng 3 năm 2020, chúng ta đã chuyển đổi hình thức họp truyền thống của toàn bộ 9.500 Chapter sang họp Zoom online để tận dụng online networking. Mục tiêu kết nối vẫn giữ nguyên không hề thay đổi, đó là tập trung phát triển các mối quan hệ vững mạnh với nhau và kích hoạt chúng để truyền động lực cho từng cá nhân hỗ trợ lẫn nhau phát triển kinh doanh.

Online networking thật sự mang lại hiệu quả! Cho đến thời điểm hiện tại của năm 2020, các thành viên BNI đã tận dụng nền tảng này để trao nhau hơn 8,6 triệu cơ hội kinh doanh, với giá trị thu được là 11,7 tỷ đô la. Vì vậy có thể thấy trong những thời khắc khó khăn này, nguồn cơ hội kinh doanh đến từ online networking đã và đang giúp đỡ rất nhiều doanh nghiệp duy trì và phát triển hiệu quả.

Định nghĩa mới của Tiến sĩ Ivan về networking: “Quá trình phát triển và kích hoạt các mối quan hệ để tăng cường kinh doanh, nâng cao kiến thức, mở rộng tầm ảnh hưởng, hoặc phục vụ cho cộng đồng”.

Những thay đổi nhìn có vẻ nhỏ nhưng mang lại ý nghĩa to lớn. Tiến sĩ Ivan Misner chia sẻ ông cần điều chỉnh định nghĩa về networking như trên, vì định nghĩa này phù hợp hơn với tình hình networking trong thời điểm hiện tại. Networking thành công là phải giúp đỡ lẫn nhau tăng trưởng kinh doanh, và người được bạn giúp đỡ sẽ sẵn sàng hỗ trợ ngược lại hoặc kết nối bạn với những người mà họ biết. Thông qua networking, bạn có thể xây dựng doanh nghiệp hoạt động dựa trên referral (cơ hội kinh doanh) bằng cách kích hoạt các mối quan hệ mình có qua nền tảng online hoặc trực tiếp.

“Bằng cách thay đổi một vài từ ngữ trong định nghĩa ban đầu về networking, tôi đã tạo ra định nghĩa chính xác của bản thân về networking hiệu quả. Định nghĩa networking được điều chỉnh hoàn toàn phù hợp với phong cách networking của tôi, và cũng là phong cách networking mà BNI đang đào tạo cho thành viên mỗi ngày. Qua 36 năm thay đổi cách sống của thành viên, chúng ta thấy rằng networking thật sự hiệu quả. Cộng đồng BNI sẽ hết mình hỗ trợ bạn và những người mà bạn quen biết để trở nên ngày càng thịnh vượng. Ngày hôm nay hơn bao giờ hết, bạn cần networking. Hơn bao giờ hết, bạn cần BNI.”

75 views0 comments

​TIN NỔI BẬT

Liên Hệ Chapter

Phát triển kinh doanh và gia nhập cùng BNI Hà Nội 2

bottom of page